Sử dụng khẩu trang y tế có dùng lại nhiều lần được hay không?

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt như hiện nay thì việc chủ động bảo vệ bản thân là điều quan trọng cần làm. Trong đó thì sử dụng khẩu trang y tế là một trong những giải pháp đơn giản song hiệu quả có thể cân nhắc và lựa chọn sử dụng hợp lý nhất. Tìm hiểu để biết với khẩu trang y tế có thể sử dụng bao nhiêu lần để dùng đúng cách, bảo vệ an toàn của bản thân hiệu quả.

Có dùng khẩu trang y tế lại nhiều lần được không?

Sự đa dạng của các loại khẩu trang được bày bán, cung cấp mang tới cho mỗi người nhiều sự lựa chọn. Trong đó, phân chia chính thành hai dạng là có thể tái sử dụng và dùng 1 lần. Mỗi loại sở hữu những đặc điểm hoàn toàn khác biệt mà chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu để đưa vào sử dụng sao cho thích hợp nhất. 

Khẩu trang y tế được sản xuất dùng 1 lần
Khẩu trang y tế được sản xuất dùng 1 lần

Đối với khẩu trang sử dụng 1 lần được thiết kế từ 1 – 3 lớp, không thể tái sử dụng bởi công dụng của nó sẽ giảm đi đáng kể trong những lần tiếp theo. Không chỉ vậy, trong quá trình sử dụng việc đặt lên bàn, hoặc nên nhiều vị trí khác thì chịu tác động của virus, vi khuẩn là điều khó tránh khỏi.

Khẩu trang y tế còn có loại dùng lại được nhiều lần có chứa than hoạt tính, được sản xuất theo công nghệ tiên tiến đảm bảo ngăn chặn được khí độc, vi khuẩn, bụi bẩn,… và sử dụng được từ 1 – 2 lần trong điều kiện được bảo quản cẩn thận. Thông thường, với khẩu trang y tế được khuyến cáo chỉ nên sử dụng một lần.

Các loại khẩu trang thông dụng nhất hiện nay

Khẩu trang N95

Được đánh giá cao, khả năng bảo vệ hoàn toàn 100% đảm bảo giúp việc ngăn ngừa các tác động gây bệnh tối đa. Trên 95% với vi hạt từ  0.3 micron. Ngoài ra, việc sử dụng còn giúp ngăn vi khuẩn, ngừa bụi hay phấn hoa. Tuy nhiên, được thiết kế khá kín nên khi sử dụng tạo cảm giác khó thở.

N95 là khẩu trang được đánh giá cao ở độ an toàn
N95 là khẩu trang được đánh giá cao ở độ an toàn

Khẩu trang y tế

Bảo vệ lên tới 98%, dễ thở và dễ dàng sử dụng. Với màng chất lỏng giữ lại các giọt hô hấp mang theo hơi nước thì việc chống thấm nước được đam rbaor tốt. Ngăn ngừa hiệu quả virus, vi khuẩn trong môi trường giúp bảo vệ sức khỏe mỗi người tốt. Song loại này chỉ có thể sử dụng một lần.

Khẩu trang nhựa

Một lựa khác mà chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn là khẩu trang y tế nhựa. Khả năng giúp tránh giọt bắn hiệu quả, bảo vệ an toàn cho mỗi người hoàn hảo trong mọi hoàn cảnh. Hơn nữa, việc có thể tái sử dụng lại nhiều lần giúp quá trình sử dụng diễn ra thuận lợi.

Mỗi loại khẩu trang được bán ra trên thị trường sở hữu những đặc điểm riêng, có những khác biệt nhất định. Tìm hiểu và đưa ra cho mình lựa chọn thích hợp đảm bảo giúp sử dụng khẩu trang an toàn, hiệu quả cao để chăm sóc tốt cho chính mình. Xác định khẩu trang y tế có sử dụng lại được nhiều lần hay không là thông tin cơ bản cần chú ý thực hiện.